Xem chủ đề - Nên nằm ngủ như thế nào khi mang thai?

Hôm nay, 08 Tháng 10 2015, 23:17

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: 05 Tháng 2 2009, 19:08 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 20 Tháng 1 2009, 13:38
Bài viết: 32
Khi mang thai thì chế độ ngủ như thế nào là hợp lý, tư thế ngủ như thế nào để không chèn ép thai nhi?

Người ta khuyên phụ nữ có thai nên nằm nghiêng, vì khi nằm ngửa, tử cung chứa thai nhi sẽ chèn ép vào hệ thống mạch máu ở vùng chậu, thậm chí chèn động mạch ở bụng làm giảm cung cấp máu cho tử cung (thai nhi cũng kém được nuôi dưỡng). Máu tĩnh mạch ở hai chân khó khăn khi trở về tim nên thường có phù 2 chi dưới. Ngoài ra, tử cung to có thể chèn ép niệu quản gây cản trở dòng nước tiểu từ thậm xuống khi thai phụ nằm ngửa.

Khi nghiên cứu sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi của tử cung, các nhà khoa học thấy rằng 80-90% khi mang thai tử cung ngã sang phải. Do đó, thai phụ nên nằm nghiêng sang trái là tốt nhất.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 2 2009, 23:37 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 20 Tháng 1 2009, 13:38
Bài viết: 32
Từ tuần mang thai thứ 12 trở đi, thai phụ không nên nằm ngửa mà cần nằm nghiêng và tốt nhất là nghiêng về bên trái. Tại sao vậy?

Từ tuần thứ 12, tử cung to ra, tính đàn hồi tăng, dung lượng máu lưu thông giữa tử cung và cơ thể tăng tương ứng với tuổi thai để đảm bảo sự trao đổi chất của thai nhi. Tư thế nằm ngửa gây một số bất lợi:

Tử cung đè vào tĩnh mạch khoang dưới, khiến lượng máu về tim giảm 50% so với nằm nghiêng. Hậu quả là lượng máu xuất phát từ tim giảm, vì vậy máu tưới cho cuống rốn cũng giảm tương ứng, gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Tử cung có thể đè vào động mạch chủ bụng (nằm song song với tĩnh mạch khoang dưới), làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi.Làm tăng áp lực ở phần ngoài âm hộ, chi dưới và trực tràng. Nếu kết hợp với hiện tượng thành tĩnh mạch dãn rộng ở thời kỳ mang thai, điều này có thể dẫn tới hậu quả là chi dưới và phần ngoài âm hộ bị cong, dãn hoặc thai phụ mắc chứng hành trĩ dưới.

Do vậy, thai phụ nên nằm nghiêng. Hơn nữa, tư thế này còn giúp thận bài tiết được nhiều nước và natri hơn, làm giảm chứng phù hay gặp ở thai phụ từ tuần thứ 30 trở đi.

Lý do vì sao thai phụ lại nên nằm nghiêng về bên trái khá đơn giản. Trước khi chào đời, thai nhi thường có xu hướng quay sang bên phải. Nếu thai phụ cũng nằm nghiêng sang phải thì tử cung càng quay sang phía này mạnh hơn, gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung. Việc nằm nghiêng bên trái có thể cải thiện hoặc hạn chế mức độ xoay sang phải của tử cung, giúp cho máu lưu thông dễ dàng, bảo đảm lượng máu cung cấp cho thai nhi.

BS Nguyễn Đức Lê


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến: