Khám hiếm muộn

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. InEmail

Hầu hết các cặp vợ chồng dễ có con đến mức “ông xã đến đầu giường là đã dính bầu”, nhưng cũng có cặp vợ chồng mong con 1 năm, 2 năm hoặc hơn mà mong ước vẫn chỉ là mong ước. Trên lý thuyết,một cặp vợ chồng chỉ được gọi là chậm con nếu sau 1 năm quan hệ đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn không có con. Tuy vậy,tiêu chuẩn trên không nhằm để giới hạn bệnh nhân và trên thực tếmọi đối tượng mong có con đều có quyền được khám. Bác sĩ sẽ là người giúp tư vấnvà chọn lựa những biện pháp hộ trợkhi cần nhằm đạt hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Chờ đợi

Ngày khám đầu tiên và “ngày 2 xét nghiệm nội tiết …sạch kinh 2 ngày chụp HSG…”

Bệnh sẽ được hỏi về tình trạng bệnh, khám phụ khoa tổng quát, trên cơ sở đó bác sĩ điều trị quyết định nên làm xét nghiệm gì thêm. Đây là giai đoạn tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Cần khẳng định 1 điều rằng nguyên nhân gây tình trạng này không chỉ nằm ở người vợ. Một cách tổng quát, nguyên nhân gây hiếm muộn có thể đến từ hai phái với tỉ lệ ngang nhau (xem nguyên nhân vô sinh – Bản tin số 01) Sau khi hỏi bệnh và khám phụ khoa tổng quát bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm dựa trên kết quả thăm khám. Những xét nghiệm sơ khởi này bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm và tinh dịch đồ, một số đối tượng được cho chụp HSG khi có nghi ngờ tổn thương tử cung –vòi trứng. Một số xét nghiệm đòi hỏi phải được tiến hành tương ứng với ngày của kỳ kinh, do vậy nếu vòng kinh này không thể tái khámđúng hẹnđể xét nghiệm, bệnh nhân có thể chờ đến ngày tương ứng cùa vòng kinh sau.

“Ngày 2 vòng kinh kích thích buồng trứng... tái khám siêu âm nang noãn...”

Lúc này bệnh nhânđã hoàn tất các xét nghiệm cơ bản, bác sĩ sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơvà có một cái nhìn tổng quát về tình trạng hiếm muộn của bệnh nhân. Một số cặp vợ chồng cần khảo sát sâu hơn cho chồng (khám, siêu âm, xét nghiệm nội tiết) hoặc cho vợ ( xét nghiệm nội tiết bổ sung, nội soi chẩn đoán...), nhưng đa phần đã có thể tiến hành điều trị. Để giúp tăng cường khả năng có thai, hướng điều trị cơ bản là Kích thích buồng trứng (KTBT) và Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) . điều kện để thực hiện bước điều trị này là người phụ nữ có buồng trứng-vòi trứng-tử cung còn hoạt động, và người chồng có đủ tinh trùng. KTBT bằng thuốc gì, như thế nào tuỳ thuộc vào đánh giá, theo dõi của người bác sĩ điều trị . Trừ những trường hợp đặc biệt, thuốc được cho dùng vào ngày ra kinh thứ 2. Trong khoảng thời gian 2 tuần kể từ ngày được cho dùng thuốc bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám để theo dõi siêu âm qua nang noãn , qua đó bác sĩ sẽ đánh giá đáp ứng đẻ điều chỉnh loại thuốc phù hợp. Công việc này đòi hỏi cả kỹ năng và kinh nghiệm của người bác sĩ nhằm vừa tăng khả năng có thai vừa hạn chế tình trạng quá kích buồng trứng.

Sau khi noãn đã đủ “chín” , bác sĩ sẽ cho thuốc gây rụng trứng và bơm tinh trùng. Sau bơm, bệnh nhân dược hướng dẫn dùng thuốc hỗ trợ trong 2 tuần, thử thai khi hết thuốc và báo lại kết quả. Đây có thể xem là thời điểm chấm dứt một chu kỳ điều trị. Nếu có thai bệnh nhân sẽ được khám định kỳ để dưỡng thai, nếu không có thai bệnh nhân sẽ ngưng điều trị để buồng trứng có điều kiện nghỉ ngơi, chờ ngày 2 vòng kinh nguyệt 3 tháng sau.

Thụ tinh trong ống nghiệm – hy vọng cuối cùng

Trước đây khả năng có con của những đối tượng hiếm muộn thuộc nhóm không thể bơm được tinh trùng ( người phụ nữ bị cắt 2 vòi trứng, người dàn ông tinh trùng yếu nặng ...) hầu như là con số không; với những đối tượng được IUI đến kỳ thứ 5-6 mà vẫn chưa thành công thì khả năng co thai cũng rất thấp. Hiện nay bằng kỹ thuật Thụ tinh ống nghiệm, khoa học cho phép những đối tượng này có chỗ dựa mới: Nếu người vợ còn trứng, người chồng còn tinh trùng thì họ vẫn còn hi vọng có con của chính họ. Nếu người vọ không có trừng thì có thể xin của một người trẻ hơn. Chỉ duy nhất trường hợp người chồng không có tinh trùng là còn phải chờ sự cho phép của cơ quan cấp trên mới có thể tiến hành điều trị bằng tinh trùng của người cho.

Tâm lý chung của bệnh nhân là luôn muốn đạt kết quả nhanh nhất với chi phí thấp nhất. Tuy nhiên điều trị hiếm muộn không như đều trị một bệnh thông thường, khó có thể vừa tìm ra nguyên nhân, tiến hành điều trị và đạt được kết quả chỉ trong một vài lần đến khám. Hơn nữa, vì trứng chỉ rụng mỗi tháng một lần nên đơn vị thời gian trong diều trị không tính bằng ngày mà dược tính bằng tháng, và bệnh nhân phải tái khám dúng theo ngày hẹn để đảm bảo chất lượng điều trị. Chỉ vì tính đặc thù của công việc nên phòng khám hiếm muộn hoạt động 7/7 ngày trong tuần, và số máy 9253208 luôn sẵn sàng để giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân về quy trình khám và điều trị hiếm muộn.

Theo www.ivftudu.com.vn
Bài viết liên quan
Các bài viết khác