Có thai khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. InEmail

Hỏi: Do chồng tôi thường xuyên đi công tác xa nhà nên sau khi quan hệ vợ chồng, tôi có uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 8h00 quan hệ. Bây giờ tôi có thai. Xin hỏi có ảnh hưởng gì đến em bé. Phải làm những xét nghiệm gì không?

Trả lời:

Theo thông tin Chị gửi cho chúng tôi thì Chị uống thuốc tránh thai những vẫn có thai (có thai ngoài ý muốn). Do Chị không cung cấp tên thuốc, cách uống cụ thể nên chúng tôi xin đưa ra một vài giả thiết. Chị vui lòng liên hệ lại nếu các giả thiết đưa ra chưa phù hợp.

Giả thiết 1: Chị uống đúng thuốc và theo hướng dẫn sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong đó các loại thuốc này thường có tác dụng từ 72 - 120 h sau khi quan hệ (Uống thuốc càng muộn thì xác suất càng tăng). Thuốc cũng bao gồm nhiều cách uống dành cho 1 viên hoặc 2 viên.

Viên thuốc tránh thai có hai loại: loại chỉ có một hoóc môn progestin và loại phối hợp oestrogen và progestin. Progestin là progesterone tổng hợp, chỉ có hàm lượng rất nhỏ trong viên thuốc tránh thai, thường không quá nửa mg (0,5 mg).

Tránh thai khẩn cấp

Progesterone tự nhiên do cơ thể bài tiết ra và progestin là loại được tổng hợp nhân tạo. Sự khác biệt rất lớn về khả năng tiếp nhận của cơ thể với progesterone tự nhiên và progestin tổng hợp để thấy rằng liều nhỏ progestin trong viên thuốc tránh thai có hại. Trong thực tế, progestin tổng hợp thì có nhiều tác dụng phụ. Con người không thể sao chép y hệt những đặc tính của thuốc tự nhiên trong những thuốc tổng hợp. Hầu hết các progestin tổng hợp tuy chỉ có vài nguyên tử khác với progesterone tự nhiên nhưng đủ để gây ra sự khác nhau.

Vì vậy, nếu thuốc của Chị dùng có progesterone thì không thể nói là hoàn toàn an toàn. Chị cần được theo dõi định kỳ, vì những lý do sau:

Progestin tổng hợp không được cơ thể xử lý tốt. Tác dụng của nó kéo dài, tạo ra những phản ứng trong cơ thể không giống như với progesterone tự nhiên. Những hoóc môn tổng hợp khi đã bị biến đổi về cấu trúc hóa học sẽ có thể khác, thậm chí còn trái ngược với hoóc môn mà chúng muốn bắt chước.

Progestin tổng hợp còn thường gắn với thụ thể progesterone một cách bền vững hơn và do đó ức chế tác dụng của hoóc môn tự nhiên. Các loại progestin khác nhau có những tác dụng phụ đặc thù.

Chính thuốc tránh thai có thể dùng để ngừng hãm sự phát triển của thai nghén như phương pháp tránh thai khẩn cấp (trong phạm vi 72 giờ đầu kể từ khi có quan hệ tình dục không an toàn).

Vì vậy Chị nên giữ lại vỏ thuốc, tìm hiểu thành phần và đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa, Tại đây Chị sẽ có những lời khuyên sát với trường hợp của mình. Bác sĩ có thể cho Chị xét nghiệm nồng độ Progesterone.

Giả thiết 2: Chị đã làm sai chỉ dẫn

Trong đó các trường hợp về việc có thai trước khi uống thuốc, uống nhầm thuốc, uống thiếu liều lượng, và thời gian quy định trong Hướng dẫn sử dụng, tái giao hợp sau khi sử dụng thuốc. Đây cũng là điều đáng lo ngại như giả thiết 1.

Giả thiết 3: Thuốc có vấn đề

Đầu năm 2006, các cơ quan điều tra đã khám phá ra một đường dây sản xuất thuốc tránh thai khẩn cấp giả với quy mô lớn. Thời điểm đó thì tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh chưa xuất hiện những loại thuốc này.

Tuy nhiên chúng tôi cũng không loại trừ các sự chà trộn tinh vi. Các loại thuốc này có nhiều ảnh hưởng xấu lên cả thai nhi và bà mẹ, vì vậy cần được kiểm định thành phần và tiến hành xử lý từ các bác sĩ chuyên khoa.

Chị cũng nên sớm thông báo điều này cho chồng, những người thân trong gia đình để có sự cảm thông... tránh những hiểu nhầm đáng tiếc do hoàn cảnh!

Chúc Chị và gia đình hạnh phúc

Kỳ Sơn (mevabe.net)

Các bài viết khác