Rối loạn kinh nguyệt và niêm mạc tử cung mỏng

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. InEmail

Kinh nguyệt của tôi không đều, một tháng ra 2 lần và thường xuyên bị rong kinh, có khi chỉ vừa bị xong vài ngày tôi lại bị rong kinh, khi bị thì ra rất nhiều máu dẫn đến cơ thể mệt mỏi.

Tôi đã đi khám tại chuyên khoa phụ sản và các bác sỹ nói rằng tôi bị rối loạn kinh nguyệt và nói rằng tôi có niêm mạc tử cung mỏng. Sau đó các bác sĩ kê thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai cho tôi. Từ sau khi đi khám về tôi rất lo và luôn thắc mắc.

- Tại sao tôi chưa có gia đình mà lại phải uống thuốc tránh thai. Tôi cũng biết là khi dùng thuốc tránh thai quá nhiều có thể dẫn đến khó có thai, vậy xin cho tôi lời khuyên có nên dùng thuốc hay không? (cũng xin nói thêm rằng tôi rất hay bị rối loạn và hầu như năm nào tôi đi khám cũng phải dùng thuốc tránh thai)

- Vấn đề thứ 2 là bác sĩ nói tôi có niêm mạc tử cung mỏng như vậy có ảnh hưởng gì nhiều đến việc có thai sau này. Và nên điều trị trước khi có gia đình hay sau khi có thai thì mới điều trị?

Vì còn trẻ và chưa lập gia đình nên tôi rất lo và xin các chuyên gia hãy tư vấn cho tôi các phương pháp để chữa trị sớm. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chúng tôi xin lưu ý chị rằng có 3 dạng thuốc tránh thai phổ biến đó là:

- Thuốc tránh thai phối hợp: Trong thành phần có oestrogen và progesteron. Các viên tránh thai phối hợp thường cho kết quả khoảng 98%. Loại thuốc này ngoài mục đích ngừa thai còn điều hòa được kinh nguyệt và làm giảm được nguy cơ u xơ tử cung... Không dùng cho bệnh nhân huyết áp, tiểu đường, u bướu tiến triển, viêm gan, bệnh về mạch máu... nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

- Viên tránh thai đơn độc liều thấp: Trong thành phần chỉ chứa các chế phẩm của progesteron. Loại này thường được dùng cho những người bị chống chỉ định với oestrogen như bệnh huyết áp, bệnh mạch máu, phụ nữ cho con bú... Hiệu quả tránh thai không cao bằng viên phối hợp, lại phải dùng liên tục hàng tháng không được nghỉ ngày nào. Thời điểm dùng thuốc trong ngày phải đúng giờ nhất định.

- Còn thuốc tránh thai khẩn cấp thực chất là viên tránh thai đơn độc liều cao, thường được chỉ định cho các trường hợp quan hệ không thường xuyên hoặc có quan hệ ngoài ý muốn. Thuốc có tác dụng ngừa thai sau quan hệ trong vòng từ 72 giờ đến 120 giờ. Sử dụng càng sớm càng cho hiệu quả cao. Việc dùng thường xuyên sẽ gây nhiều tác dụng phụ.

Như vậy chị cũng nhận thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp được chống chỉ định sử dụng thường xuyên vì có thể có tác dụng phụ cho đường sinh sản. 2 loại trên được điều chế để phù hợp cho phụ nữ uống liên tục theo chu kỳ kinh nguyệt.

Chị có thể yên tâm làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi muốn có thai, chị nên dừng uống thuốc trước thời điểm mong muốn 6 tháng. Lúc này, chị nên kiểm tra lại sức khỏe, tham vấn ý kiến bác sĩ.

Về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt chị cũng có thể uống cao ích mẫu, kèm thêm uống thuốc làm tăng hồng cầu , ví dụ như viên sắt, axit Folic,... ăn uống đủ chất và ngủ, nghỉ ngơi thích hợp. (Lưu ý: Chúng tôi chỉ cung cấp thêm thông tin cho chị! Trước khi quyết định dùng thêm thuốc chị nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược tá về các loại thuốc uống phối hợp)

Nếu quá lâu mà không đỡ chị nên đi khám kiểm tra xem có bệnh lý gì không như polyp âm đạo, u xơ tử cung ...

Vấn đề niêm mạc tử cung mỏng: Vấn đề này cũng góp phần vào việc hiếm muộn ở các cặp vợ chồng. Khi niêm mạc tử cung mỏng, yếu bào thai sẽ khó đậu được.

Trước khi có thai hoặc lập gia đình, chị nên tới khám bác sĩ và làm các xét nghiệm niêm mạc lòng tử cung, để từ đó bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng!

Các bài viết khác