Viêm nhiễm khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. InEmail

Tôi đang có thai tháng thứ năm. Từ khi có thai đến giờ vợ chồng tôi vẫn quan hệ thường xuyên 2 - 3 lần / tuần. Như vậy có nhiều ko? Thai được 10 tuần tôi đi khám ở BV phụ sản TW, bác sĩ bảo bị viêm và cho thuốc đặt nhưng chưa được 3 tháng nên tôi không dám dùng thuốc mặc dù đó là thuốc bác sĩ kê dành riêng cho người mang bầu. Từ đó đến nay tôi vẫn quan hệ thường xuyên và chồng tôi thường xuất tinh trong âm đạo, như vậy xin hỏi có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Xin chân thành cảm ơn! (Phương Mai - Hà Tây)

Trả lời:

Chị Mai thân mến,

Chúng tôi rất lấy làm tiếc việc chị đã đi khám bác sĩ những lại không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm nhiễm khi mang thai làm gia tăng các nguy cơ đối với thai nhi: nhiễm khuẩn ối, sẩy thai, đẻ non...

Việc quan hệ tình dục là theo nhu cầu tự nhiên, nhưng anh chị cần chú ý đảm bảo vệ sinh và nhịp độ theo từng thời kỳ. Các chuyên gia đều có lời khuyên cần nhẹ nhàng và hạn chế trong 3 tháng đầu và tháng cuối trước khi sinh.

Anh chị cần chấm dứt ngay việc quan hệ mà không dùng bao cao su vì:

- Chị đang bị viêm nhiễm, cần xác định nguyên nhân để tránh lây sang chồng cũng như để điều trị được hiệu quả hơn

- Xuất tinh trong khiến cổ tử cung co bóp mạnh, ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là ở những tháng cuối có thể gây sinh non.

Chúng tôi rất mong chị tái khám trong thời gian gần nhất có thể và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị dứt điểm viêm nhiễm tránh ảnh hưởng đến bé.

Chúc Anh Chị và Bé mạnh khỏe!


Ý kiến độc giả:

Mai Thảo: Tôi đang có thai ở tháng thứ 3,tôi đã được gia đình cũng như bạn bè khuyên không nên quan hệ tình dục khi mang thai, vì sợ ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi, nhưng sau khi tham khao chuyên trang Mẹ và Bé cũng như sách báo thì thấy không có vấn đề gì và chúng tôi sinh hoạt bình thường. Vậy có ảnh hưởng đến bé về lâu dài hay không? Hiện bay sức khỏe tôi bình thường. Xin chân thành cám ơn!

Ban biên tập: Chúng tôi không được rõ về "ảnh hưởng lâu dài" và "những lời khuyên của bạn bè" cụ thể như thế nào để giải thích cho chị. Tuy nhiên, nếu chị đã tham khảo Chuyên trang Mẹ và Bé, tuân thủ các lời khuyên về an toàn tình dục khi mang thai thì chị hoàn toàn có thể an tâm! Chúc Chị vè Bé mạnh khỏe!

Kỳ Sơn (mevabe.net)

Các bài viết khác