Phương pháp ngừa thai tự nhiên

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. InEmail

Phương pháp ngừa thai tự nhiên (phương pháp Ogyno) là một phương pháp ngừa thai bằng cách phát hiện ngày rụng trứng & tránh giao hợp trong những ngày này

Phương pháp ngừa thai tự nhiên là gì?

Phương pháp ngừa thai tự nhiên (phương pháp Ogyno) là một phương pháp ngừa thai bằng cách phát hiện ngày rụng trứng & tránh giao hợp trong những ngày này.

Ở mỗi chu kỳ kinh, bình thường có một trứng được rụng và di chuyển qua vòi trứng vào tử cung. Quá trình thụ tinh diễn ra trên đường đi của trứng (ở khoảng 2/3 ngoài, 1/3 trong của vòi trứng). Mặc dù đã thụ tinh nhưng trong vòng 12 đến 24 giờ sau đó nếu trứng không làm tổ (gắn chặt vào nội mạc tử cung) được thì sẽ bị chết đi và thải ra ngoài ở lần xuất hiện kinh kỳ lần tới. Trứng không được thụ tinh cũng vậy.

Phụ nữ có nhiều khả năng thụ thai khi có giao hợp trong những ngày lân cận trước hoặc sau ngày rụng trứng.

Trong chu kỳ kinh, xuất hiện nhiều thay đổi trong cơ thể của người phụ nữ có liên quan đến thời điểm rụng trứng. Phát hiện những thay đổi này có nghĩa là phát hiện ngày rụng trứng. Giao hợp tránh những ngày này giúp tăng khả năng ngừa thai.

Thực hiện phương pháp này như thế nào?

Có hai phương pháp phát hiện ngày rụng trứng:

  • Cách thứ nhất dựa vào dịch tiết ở cổ tử cung. Trong những ngày lân cận trước hoặc sau ngày rụng trứng, dịch ở cổ tử cung trở nên rất đặc hiệu với các đặc tính như dẻo hơn, trong suốt & ánh bóng giống như lòng trắng trứng gà (lúc chưa được rán chín)

  • Cách thứ hai thường được áp dụng hơn được gọi là phương pháp nhiệt kế. Bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể người phụ nữ mỗi ngày và vẽ nó thành biểu đồ sẽ nhận thấy rằng vào ngày rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể hơi tăng lên. Bạn nữ cũng có thể kiểm tra dịch tiết cổ tử cung trong những ngày này để đối chiếu. Ngoài ra, trong những ngày này người nữ cũng có những cảm nhận của sự thay đổi trong cơ thể do việc rụng trứng gây ra như đau bụng vùng hai buồng trứng, đầy hơi, hơi nặng đầu và ngực trở nên mềm.

Trong cả hai phương pháp, các cặp vợ chồng được hướng dẫn sử dụng một biểu đồ có sẵn để theo dõi những sự thay đổi trong cơ thể của người phụ nữ hàng tháng.

Hiệu quả tránh thai của phương pháp này?

Hiệu quả có thể từ 90 đến 98% nếu cả hai được huấn luyện & thực hiện đúng theo những gì đã học. Tuy nhiên, trong thực tế phương pháp này không được sử dụng rộng rãi như thuốc ngừa thai.

Ngược lại, ngày nay người ta lại hay dùng phương pháp này để xác định ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai hoặc tăng tỷ lệ xác định giới tính của thai nhi.

Phương pháp đoán ngày rụng trứng:

Quy luật của phương pháp là tính toán dựa vào chu kỳ kinh trước đó. Ở những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 14 trước khi có lần kinh tiếp theo. Ví dụ, một phụ nữ có kinh đều đặn, cứ 32 ngày thì có kinh một lần, như vậy ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 của chu kỳ kinh lần này. Tuy nhiên phương pháp này ít có giá trị thực tế và thường không được khuyến cáo sử dụng.

Đối với các phụ nữ có chu kỳ kinh không đều:

Thường thì chu kỳ kinh lặp lại sau 28 ngày, những người có chu kỳ kinh nguyệt bất thường vẫn có thể quan sát được những sự thay đổi trong cơ thể liên quan đến việc rụng trứng.

Đối với phụ nữ trong giai đoạn cho con bú, có những thay đổi phức tạp hơn. Nếu Bạn muốn áp dụng phương pháp này, nên trao đổi với BS để biết thêm chi tiết.

Ưu điểm của phương pháp ngừa thai tự nhiên:

  • Đây là phương pháp không dùng thuốc hay phải đưa vào cơ thể các dụng cụ hay hóa chất, do đó không gây ra các tác dụng phụ.

  • Đây là phương pháp kinh tế nhất, không phải tốn tiền để mua thuốc uống. Phương pháp này thường được huấn luyện miễn phí cho các cặp vợ chồng tại các buổi giáo dục giới tính & sức khỏe sinh sản.

  • Cả hai có trách nhiệm hơn & cùng nhau chia sẽ trong việc tránh thai. Ở phương pháp này, nam giới cảm thấy có trách nhiệm hơn so với các phương pháp chỉ có một mình người phụ nữ áp dụng ngừa thai.

Bài viết liên quan
Các bài viết khác